Bình bát dầm đá đường là món ăn vặt của những đứa trẻ miệt
quê, tuy dân dã nhưng cũng không ít công dụng.
Cây bình bát (Annona reticulata L), hay còn gọi là cây nê
thuộc họ na (Annonaceae), được gọi là “con vịt xấu xí” trong số các giống nổi bật
của chi này.
Có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Nam Mexico, Brazil và Peru. Các
dân tộc này sử dụng hầu như toàn bộ cây bình bát, trong đó nước sắc lá để trị bệnh
giun sán hoặc giã nát đắp mụn nhọt, áp xe và loét.
Theo tờ Diet Health Club, trái bình bát ngoài vị ngọt thanh
còn chứa: vitamin C giúp chống gốc tự do gây lão hóa sớm; vitamin A giúp da và
tóc khỏe, hỗ trợ thị lực; vitamin B6, magnésium, potassium, chất xơ tốt cho hệ
tim mạch, hệ tiêu hóa, có tác dụng lợi tiểu và giảm trầm cảm; có tính giảm co
thắt, giảm a xít tại các khớp xương.
Tính năng trị bệnh
Theo kinh nghiệm dân gian, trái bình bát chín ăn nhiều trị
được bệnh khí hư (huyết trắng) ở phụ nữ, chứng thiếu máu.
Trái bình bát xanh có chứa nhiều tannin, được sấy khô, nghiền
thành bột dùng chữa tiêu chảy và bệnh lỵ. Vỏ cây giã nát dùng đắp quanh nướu
răng để làm giảm nhức răng. Nước sắc vỏ cây bình bát được dùng như thức uống giải
nhiệt.
Hột bình bát từ những trái già, giã nhỏ, nấu với nước làm nước
gội đầu (không nên để nước bắn vào mắt), hoặc ngâm quần áo để trừ chí, rận.
Ngoài ra, hột bình bát đốt thành tro, trộn với dầu dừa bôi chữa ghẻ rất hay.
Nhưng lưu ý là tất cả các cách nói trên đều phải tham khảo ý kiến nhà chuyên
môn khi áp dụng.
Ngoài cách dầm đá đường đơn giản thì người ta còn dùng nạc
bình bát (bỏ hột) để làm kem lạnh. Cho 75 gr đường cát vào nồi nấu tan, bớt lửa
để riu riu trong vòng 10 phút đến khi đường sệt lại thành si rô, bắc xuống để
hơi nguội và cho vào nạc bình bát, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Đổ vào
khuôn, cho vào tủ đông khoảng hai tiếng đồng hồ. Mang ra ngoài dùng nĩa đánh
tan, bỏ lại vào tủ đông cho đến khi cứng hẳn. Cũng có thể làm nước xốt bình bát
ăn kèm với các món cà ri hay cá.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét